Tây Bắc từ lâu đã được mệnh danh là thiên đường của rất nhiều món ăn độc đáo. Chính vì vậy mà ẩm thực nơi đây đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Và một trong những món đặc sản mà chỉ nghe tên thôi cũng đã liên tưởng tới núi rừng Tây Bắc đó chính là mứt mận.
Người Bắc Kạn dù đi đến xứ xa hoặc khi có khách đến chơi nhà đều tự hào mang món mứt mận ra để đãi khách. Đây là một món đặc sản mang hương vị đặc trưng của quê nhà. Chính vì vậy, người dân nơi đây luôn muốn đem món ăn thơm ngon thú vị này đến với những du khách phương xa. Như vậy, tất cả mọi người có thể được thưởng thức món mứt hấp dẫn này.
Mứt Bắc Kạn ăn vào sẽ có vị ngọt thanh khác hẳn với vị ngọt nhân tạo của những loại mứt khác. Bên cạnh đó, quả mận cũng sẽ giòn và to hơn so với những nơi khác. Đặc biệt, mứt không chỉ có vị ngọt mà còn pha lẫn chút chua chua nhẹ tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể ăn một lúc nhiều mứt mà sẽ không cảm thấy ngán.
Mứt ở vùng cao sẽ có màu nâu sậm trong veo, đôi khi sẽ có màu đỏ thẫm. Khi cắn vào sẽ thấy dai, giòn và có vị ngọt pha lẫn chút chua hấp dẫn. Vì được làm từ những thành phần tự nhiên nên mứt có thể bảo quản được lâu hơn so với những sản phẩm hóa học.
Để làm ra một món mứt mận ngon, người làm cần trải qua rất nhiều công đoạn. Những công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo.
Đầu tiên người ta sẽ phải chọn những giống mận phù hợp. Mận cần phải tươi, ngon có vị chát nhẹ, chua và ngọt pha trộn. Sau đó mận sẽ được khía những đường nhỏ để có hình thù đẹp mắt hơn.
Tiếp theo, để mận không còn vị chát và có độ dai giòn thì sẽ đem đi ngâm với nước lã pha vôi. Với 5kg mận thì sẽ ngâm với 1 lạng vôi trong vòng 3 ngày. Sau đó đem mận đi rửa sạch và cho vào nồi nấu với đường. Tùy vào sở thích vị ngọt mà bạn có thể cho những lượng đường thích hợp. Thông thường 1kg mận sẽ nấu với 3kg đường. Để mận có vị thanh hơn bạn nên nấu với đường nâu hoặc đường phên cát xanh.
Sau khi nấu 5 tiếng với lửa nhỏ thì sẽ đem mận đi phơi nắng. Phải phơi dưới trời nắng to thì mận mới ngon và không bị ẩm mốc. Phơi liên tục khoảng 2-3 ngày là đã có một món mứt hoàn chỉnh.
Với cách làm thủ công như trên cùng với các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên thì mận sẽ giữ được rất lâu mà không làm mất hương vị ban đầu cũng như không bị hư hỏng. Cách làm mứt mận rất kỳ công và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Do đó, chỉ có những gia đình có kinh nghiệm và truyền thống ở Bắc Kạn mới có thể làm ra một món mứt ngon, đúng vị.
Bắc Kạn nổi tiếng với những phiên chợ vùng cao. Đến các phiên chợ này bạn có thể tìm mua bất kỳ loại đặc sản nổi tiếng nào của nơi đây. Hàng hóa tại chợ phiên cũng rất chất lượng và có mức giá hợp lý. Đa số người dân tự làm và đem ra chợ để trao đổi, mua bán. Chợ chỉ mở vào những dịp họp cố định, vì vậy hàng hóa luôn tươi ngon.
Để mua mứt mận về làm quà cho bạn bè và người thân thì bạn nên ghé chợ Đức Xuân. Đây là một khu chợ lớn ở Bắc Kạn. Hàng hóa phong phú với giá cả phải chăng sẽ giúp bạn mua sắm tiết kiệm hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Mứt ở đây được các hộ gia đình truyền thống làm rồi đem ra bán. Vì vậy, hương vị của món mứt đúng chuẩn Tây Bắc. Trung bình giá mứt ở đây rơi vào khoảng từ 70.000 – 80.000 đồng/kg.
Món mứt mận Bắc Kạn đã được người dân xem như một món đặc sản. Không chỉ sở hữu những hương vị đặc trưng riêng, món mứt này còn là niềm tự hào của những người dân nơi đây.
Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu ngoài trời, giường bể bơi, ô dù ngoài trời giá rẻ, đồ amenities khách sạn giá rẻ,…xin hãy liên hệ ngay với Poliva theo hotline 096.849.8888 để tìm mua được những loại sản phẩm mà bạn mong muốn. Khi mua các loại thiết bị khách sạn tại Poliva, quý khách sẽ được bảo hành lên đến 12 tháng và hỗ trợ giao hàng nhanh đến tận nơi trên toàn quốc.
Thùng rác âm tủ bếp được coi là mẫu thùng rác hiện đại trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên đôi khi thiết bị càng hiện đại, tân tiến lại càng phát sinh nhiều vấn đề chán ngán...