Hơn 70 năm nay, người dân phố cổ Hội An đã quá quen thuộc với món xí mà. Món ăn đường phố gắn liền với lời rao của ông lão bán xí mà. Du khách khi đến đây du lịch đều không quên truyền tai nhau rằng phải ăn thử một lần món xí mà Hội An ngon nức tiếng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc sản.
Hơn 76 năm qua, món xí mà của cụ Ngô Thiều đã trở thành món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Vì tuổi đã cao nên cụ Thiều đã nghỉ bán cách đây hơn 3 năm. Các thế hệ con cháu sau này của cụ thay nhau nối giữ nghiệp cha ông. Thế nhưng trong tâm trí của nhiều người dân, tiếng rao của ông cụ vẫn còn nguyên vẹn qua nhiều năm tháng.
Xí mà Hội An được cụ Thiều nấu theo công thức đặc biệt. Để có thể nấu ra nồi xí mà ngon nức tiếng, cụ phải dậy từ 3h sáng. Theo lời kể của nhiều người, khi còn trẻ cụ đi rong ruổi khắp các nẻo đường phố cổ. Nhưng khi tuổi tác đã cao, việc di chuyển khó khăn nên cụ ngồi cố định tại con phố Nguyễn Trường Tộ. Hiện nay, vợ chồng người con gái của cụ Thiều đã thay cha mang món ăn này rong ruổi khắp các con đường.
Để nấu được món chè xí mà phù Hội An ngon, ngọt thanh không hề đơn giản. Nguyên liệu chính cần có để làm xí mà bao gồm: Mè đen, đường trắng, bột sắn. Ngoài ra còn có một số nguyên liệu phụ như lá mơ, nước dừa, bột nếp, …
Nguyên liệu chính của xí mà Hội An là mè đen. Do đó món chè có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào mè. Để chọn được loại mè đen ngon đúng chuẩn, bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:
Cách phân biệt mè đen mới và cũ cũng khá đơn giản. Mè đen cũ thường có mùi không thơm như loại mới. Đặc biệt mè cũ bị khô dầu và thoang thoảng mùi mốc. Do đó khi thả vào nước, mè đen cũ sẽ nổi trên bề mặt nước. Sau khi chọn được mè đen chắc, ngon thì chúng ta bắt đầu chế biến món chè xí mà!
Ngâm mè đen vào nước để loại bỏ vỏ, hạt lép, cát, sạn và nhiều tạp chất. Nhặt thật kỹ tránh tình trạng khi nấu chè xuất hiện cát bẩn. Đãi nhiều lần rồi để mè đen ráo nước rồi phơi khô.
Cho mè đen vào chảo rang nhỏ lửa. Đảo đều tay để mè đen chín đều và không bị cháy. Khi mè đen chín sẽ có tiếng nổ lách tách, bạn tắt bếp và để nguội.
Cho bột sắn vào nước hòa đến khi tan hết. Món chè xí mà Hội An có thêm bột sắn sẽ sánh, ngậy và ngon hơn.
Mè đen rang chín thì cho vào cối xay nhuyễn cùng 1 ít nước lọc. Sau đó cho bột mè đen, nước bột sắn và nước lọc vào nồi, bắc lên bếp nấu. Lưu ý, bạn dùng đũa khuấy đều để bột không bị vón cục. Nấu cho đến khi nặng tay tức là bột đã chín hoàn toàn. Bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng tươi để món ăn thơm hơn.
Cuối cùng cho đường vào món chè. Bạn nêm nếm sao cho vừa miệng. Sau đó tiếp tục khuấy đều thành hỗn hợp màu đen sánh mịn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè xí mà Hội An rồi đấy!
Xí mà không chỉ là món chè thơm ngon, bổ mát mà còn có nhiều công dụng khác. Xí mà có nhiều dưỡng chất có thể chữa bệnh về tiêu hóa, giải nhiệt, suy nhược cơ thể,… Do đó khi ăn một bát xí mà Hội An, bạn vừa thưởng thức một đặc sản phố cổ, vừa bồi bổ cho cơ thể.
Nếu có dịp đến Quảng Nam, hãy ghé thăm địa chỉ 118 Nguyễn Trường Tộ, Hội An để được thưởng thức món xí mà nổi tiếng của cụ Thiều. Quán chỉ bán vào buổi sáng và hết rất nhanh. Do đó hãy nhanh chân để có cơ hội nhâm nhi bát chè thơm ngon này!
Poliva.vn – Địa chỉ chuyên sản xuất và phân phối đồ dùng nhà hàng, khách sạn chất lượng cao, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Tất cả sản phẩm do Poliva cung cấp như: bán xích đu ngoài trời, ghế bể bơi giá rẻ, mua ô dù ngoài trời, giá đồ amenities khách sạn,…đều được kiểm định kĩ càng về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng và đóng gói cẩn thận trước khi bàn giao đến tận tay khách hàng trên toàn quốc. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua hàng tại Poliva. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị nhà hàng khách sạn vui lòng liên hệ 096.849.8888 để chọn được những sản phẩm mà bạn ưng ý.
Bộ đồ resin trong phòng tắm là một trong những vật dụng rất được ưa chuộng tại các khách sạn, resort cao cấp. Thế nhưng, bạn có biết tại sao sản phẩm này lại được nhiều nhà đầu...