Bánh đa Kế ở Bắc Giang là loại bánh đa cho mùi thơm, ăn ngon lạ miệng. Thứ bánh ăn chơi, nhưng lại không thể thiếu của cánh mày râu.
Với bánh đa, từ lâu đã được nhiều người biết đến, là loại bánh của các miền quê. Bản thân nó dân dã, bình dị nhưng đỗi quen thuộc và không thể thiếu trên các nhậu của cánh mày râu. Nhưng nhắc đến bánh đa nướng, nếu nói về độ ngon và thơm lạ lùng, phải kể đến bánh đa Kế (Bắc Giang). Thứ bánh nhìn ngoài khô cứng, nhưng khi ăn lại giòn, bùi bùi, khiến người ăn thích thú mà nhai mãi.
Thoạt đầu nhìn, bánh đa làm khá dễ dàng, tuy nhiên, nó lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo. Thứ nguyên liệu làm bánh đa kế không thể thiếu là gạo. Gạo loại ngon, ngâm nước để căng tròn lên. Sau đó, xay nhuyễn, lấy bột trắng và mịn. Đó cũng là khâu quan trọng để cho ra những chiếc bánh đa ngon, giòn.
Nhiều người nghĩ, cách làm bánh đa kế Bắc Giang có nhiều điểm tương đồng với bánh cuốn. Cũng đúng, nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo đặc biệt của người thợ. Bánh đa sẽ được tráng dày hơn, tráng hai lớp. Khi tráng phải đều tay và bột được dàn phẳng. Thế mới có câu, “trăm hay không bằng tay quen” sẽ giúp cho bánh ra lò có được kích cỡ và độ ngon như nhau.
Sau đó, bánh sẽ được lấy ra và phơi trên các phên. Tuy nhiên, phơi bánh đa cũng đòi hỏi kỹ thuật. Vì nắng quá, bánh sẽ dễ bị giòn, vỡ và gãy. Nhưng nếu nắng yếu quá, bánh sẽ bị ướt, nướng không lên mùi thơm. So với bánh đa nơi khác, bánh đa Kế ở Bắc Giang khá dễ nhận biết. Vì bên trên có một lớp vừng đen. Nó giúp cho bánh trông vừa mắt hơn, đặc biệt là ăn ngon miệng hơn.
Bánh đa sau khi phơi xong sẽ được mang đi nướng. Bánh được nướng trên than hoa, sử dụng thêm quạt để nướng đều hơn. Đây cũng là khâu cực kỳ quan trọng, vì tạo nên hình dáng cho bánh. Khi nướng, một tay người thợ cầm quạt, một tay cầm bánh, vừa nướng, vừa quạt. Kế đến là liên tục lật để bánh nướng không bị cháy. Ngược lại chín, chuyển sang màu vàng thơm dậy mùi. Đặc biệt, khi nướng xong, bánh không hề bị cong hay vênh.
Những chiếc bánh đa Kế cho vị thơm, bùi, giòn khi ăn. Tuy là một món ăn dân dã, bình dị nơi chân quê, nhưng nó lại dễ làm người khác bị nghiện. Đặc biệt là những ai đã từng thưởng thức bánh rồi. Khi ăn xong, sẽ không quên mua về làm quà để biếu tặng bạn bè hoặc người thân trong gia đình.
Ăn miếng bánh đa Kế giòn tay trong miệng, khiến ai cũng thích thú. Đặc biệt, bên trên bàn nhậu, có chén rượu và những người bạn bè thân thiết.
Ngoài những bài viết hay về ẩm thực, văn hóa vùng miền, du lịch,…Công ty Poliva chúng tôi còn là đơn vị sản xuất và phân phối đồ dùng nhà hàng, khách sạn uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Tất cả các dòng sản phẩm như: mẫu xích đu sân vườn, ghế tắm nắng bể bơi, ô dù lệch tâm, đồ dùng 1 lần cho khách sạn,…đều được hàng ngàn các đơn vị lớn nhỏ trên toàn quốc tin dùng, vị vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm tại công ty chúng tôi. (Hotline: 096.849.8888 Miền bắc – 094.714.9999 Miền nam)
Hiện nay, số lượng rác thải ra ngoài môi trường đang là rất lớn dẫn đến việc phân loại và xử lý rác thải vẫn đang còn gặp nhiều vấn đề khó khăn. Vị vậy, chúng ta đã...