• Danh mục

 • Kinh doanh Facebook từ A – Z cho người mới bắt đầu

  | Kinh Doanh

  Hiện nay, mạng xã hội Facebook đang trở thành một thị trường “béo bở” của thương mại điện tử. Đối với những người trẻ muốn lập nghiệp từ việc kinh doanh online, hãy coi Facebook như một môi trường để bắt đầu. Nhưng để bắt đầu, cần tìm hiểu rõ kinh doanh Facebook từ A – Z cần chú ý những điều gì nhé. 

  Kinh doanh Facebook từ A – Z từ trang các nhân hoặc Fanpage

  Trên thực tế, bạn có thể sử dụng trang cá nhân hoặc Fanpage để kinh doanh đều được. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh bằng trang cá nhân lại thích hợp hơn khi bạn buôn bán nhỏ lẻ. Trong khi đó, sử dụng Fanpage lại có khả năng mở rộng phạm vi và quy mô kinh doanh hơn. Bởi hiện nay, hệ thống Fanpage trên Facebook đang được phát triển để trở nên phù hợp hơn với việc kinh doanh, có thể kể đến như: tính linh hoạt, dễ sử dụng và tương tác, tính năng thống kê lượng truy cập theo từng đặc điểm và hơn hết chính là dịch vụ quảng cáo Facebook Ads do chính Facebook cung cấp. 

  Hãy cân nhắc kỹ việc kinh doanh trên trang cá nhân hay fanpage nhờ vào quy mô kinh doanh
  Hãy cân nhắc kỹ việc kinh doanh trên trang cá nhân hay fanpage nhờ vào quy mô kinh doanh

  Tóm lại, nếu bạn chỉ muốn buôn bán nhỏ lẻ, sử dụng hình ảnh của bản thân thì hãy sử dụng trang cá nhân Facebook để bắt đầu kinh doanh online. Còn ngược lại, nếu bạn xác định lựa chọn hình thức kinh doanh online lâu dài thì hãy sử dụng Fanpage nhé!

  Đặt tên hoặc tạo thương hiệu riêng

  Khi đã lựa chọn sử dụng Fanpage để kinh doanh Facebook từ A – Z, thì trước hết, bạn cần một cái tên cho trang của mình. Vì đây là loại hình kinh doanh lâu dài, nên đặt tên cho Fanpage cũng là một điều không hề đơn giản. Bởi lẽ, với một cái tên hấp dẫn và dễ hiểu, chắc chắn bạn sẽ thu hút được nhiều người dùng ghé thăm Fanpage của mình hơn. Bên cạnh đó, tên của Fanpage cũng ảnh hưởng đến việc SEO.

  Khi đặt tên Fanpage kinh doanh trên Facebook cần chú ý một vài điều
  Khi đặt tên Fanpage kinh doanh trên Facebook cần chú ý một vài điều

  Với một cái tên được đặt tùy tiện và không quá đặc biệt, chắc chắn những vị khách tiềm năng sẽ không thể tìm thấy tên của bạn trong kết quả tìm kiếm đâu. Do đó, một vài lời khuyên cho kinh doanh Facebook từ A – Z trên Fanpage:

  • Tên ngắn gọn, dễ hiểu và có thể bao gồm sản phẩm mà bạn bán. VD: Dược phẩm Poliva, Creamy Store – Quần áo nữ đẹp, rẻ toàn quốc,…
  • Tuyệt đối không sử dụng địa chỉ web bán hàng của bạn (nếu có) để đặt tên cho Fanpage kinh doanh.
  • Nếu xác định đối tượng khách hàng là người Việt thì nên hạn chế sử dụng tiếng Anh trong tên Fanpage, bởi không phải ai cũng hiểu bạn đang kinh doanh mặt hàng gì. VD: Creamy Store – Women’s Clothing, Beauty and Cheap. 
  • Một lưu ý nhỏ rằng, bạn sẽ không thể đổi tên Fanpage của mình khi đạt được 200 like. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ nhé!

  Xây dựng content thế nào khi kinh doanh Facebook?

  Đối với kinh doanh online, việc xây dựng content rất quan trọng. Content trên Fanpage kinh doanh của bạn cần được xây dựng một cách hợp lý, có kế hoạch và đặc biệt là phải xoay quanh sản phẩm của mình.

  Đăng sản phẩm kinh doanh

  Là một Fanpage kinh doanh Facebook thì điều tất yếu là phải đăng sản phẩm rồi. Thế nhưng đăng thế nào? Hãy đăng sản phẩm của mình, kèm theo hình ảnh cụ thể và mô tả về sản phẩm. Hình ảnh và mô tả của sản phẩm cần được trau chuốt và xử lý cẩn thận. Bạn cần cho khách hàng thấy rõ đặc điểm, tính năng của sản phẩm mà khách hàng có thể tin cậy. 

  Cần chú ý tập trung đăng sản phẩm kinh doanh và có chọn lọc
  Cần chú ý tập trung đăng sản phẩm kinh doanh và có chọn lọc

  Đăng nội dung tư vấn, hướng dẫn khách hàng

  Fanpage kinh doanh Facebook của bạn không nên chỉ có các sản phẩm cần bán. Điều này sẽ gây nhàm chán và nhạt nhẽo đối với người dùng khi ghé thăm. Vì vậy, một lưu ý nhỏ là bên cạnh việc đăng các mặt hàng kinh doanh, hãy đăng những bài tư vấn, hướng dẫn liên quan đến sản phẩm mà bạn kinh doanh. Điều này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính năng của sản phẩm. Và hơn hết là cho khách hàng thấy rằng tại sao họ nên tin tưởng và mua hàng từ bạn. 

  Đăng nội dung khuyến mãi, event và feedback từ khách hàng

  Hãy sử dụng Fanpage kinh doanh của bạn như một công cụ để giao lưu, giao tiếp với khách hàng cũng như người dùng Facebook. Ngoài việc sử dụng để đăng bán các sản phẩm sale, hãy dùng Fanpage là nơi công bố các chương trình khuyến mãi, giảm giá tới khách hàng của bạn. Hoặc có thể tổ chức event, minigame giúp nhiều người biết đến trang bán hàng của bạn hơn. Tuy có chút ít tổn thất, nhưng lại vừa có thể bán được hàng, lại vừa được người dùng khác PR miễn phí. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng những hình ảnh hoặc comment của khách hàng đã mua sản phẩm để người dùng khác có thể thấy được mức độ chuyên nghiệp và sự hài lòng của khách hàng đối với mình.

  Fanpage cần được sử dụng để cập nhật các chương trình khuyến mãi, giảm giá 
  Fanpage cần được sử dụng để cập nhật các chương trình khuyến mãi, giảm giá 

  Trên đây là hướng dẫn sơ bộ về kinh doanh Facebook từ A – Z cho những người có mong muốn sử dụng mạng xã hội Facebook như là một thị trường để khởi nghiệp.Với những hướng dẫn trên đây, tuy nhiên, hãy tùy cơ ứng biến sao cho phù hợp với sản phẩm và fanpage kinh doanh của bạn nhé!