Đến với Cao Bằng, du khách không chỉ được khám phá các cung đường đèo mạo hiểm, tham quan các cảnh đẹp. Đặt chân ở mảnh đất này còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Trong đó có một loại quả rất phổ biến được nhiều người biết đến là quả trám đen.
Quả trám đen hay còn được gọi là mộc uy tử, cây bùi. Vỏ có màu đen sẫm, dài và tròn dẹp giống như quả trứng. Dài khoảng 3-4 cm và rộng tầm 2 cm, hạt cứng có ba ngăn. Quả trám được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Ngoài ra trám còn chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể con người. Ở Việt Nam, trám được trồng chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc.
Trám được trồng ở nhiều nơi, nhưng phổ biến nhất vẫn là tại Cao Bằng. Với đất đai, rừng núi, khí hậu mát mẻ phù hợp. Trám đen ở đây được phát triển và có hương vị thơm ngon đặc trưng cho vùng đất núi cao này. Cây trám ở đây thường cao to, có cây cao hơn 20 m, tán lá rộng, rễ ăn sâu vào trong đất.
Mùa trám ở đây vào khoảng tháng 9 – 10, nhưng để thu hoạch và chế biến thì cũng rất cầu kỳ. Những quả ở gần thì thu hoạch dễ, nhưng những quả trên cao thì rất khó lấy vì cành rất giòn và dễ gãy. Trám rất kỵ với chất sắt, vì vậy đến để thu hoạch những quả trên cao, người dân chỉ cần đóng vào gốc cây mấy chiếc đinh cỡ 10 cm. Khi đóng hôm nay thì sáng hôm sau ra cây có bao nhiêu quả sẽ đều rụng hết. Nhặt hết quả và lấy kìm nhổ hết đinh rất cất đi, màu sau lại làm thế tiếp. Khi thu hoạch trám Cao Bằng nên tránh để trám không bám vào tay sẽ rất khó rửa.
Trám không chỉ được biết đến với nhiều món ăn thơm ngon. Mà các món ăn từ trám đen còn có rất nhiều lợi ích, rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích có thể kể đến như :
Quả trám đen được những người dân sáng tạo thành nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món ăn có đặc trưng riêng nhưng đều giữ được vị thơm ngon của trám. Nếu bạn là một người nội trợ thì hãy cùng tìm nắm chắc các bí quyết của các món ăn dưới đây :
Với món ăn được chế biến từ trám thì không thể không kể đến món trám đen kho thịt. Quả trám được bóc vỏ bỏ hạt, đập dập, rửa sạch. Thịt được chọn là những loại thịt thơm ngon, được thái từng miếng vừa ăn. Sau đó cho một lớp trám lại một lớp thịt, được kho nhừ cho thêm các gia vị vừa ăn.
Nhìn từng miếng thịt nấu trám căng mọng thấm đẫm chất béo, chất đạm của thịt. Nếm thử một miếng trám, một miếng thịt mà không phân biệt được đâu là trám đâu là thịt. Bởi vị ngọt của thịt hoà quyện trong vị chát, bùi của trám. Từng miếng thịt thăn cũng không còn có cảm giác ngấy khi được ngấm vị chát, bùi của quả trám.
Xôi trám đen là một món ăn nổi tiếng của người dân Tây Bắc. Vừa dẻo, vừa thơm ngon, bùi bùi ngậy mà không ngấy. Món ăn được chế biến thường xuyên chính sự đơn giản từ nguyên liệu cũng như cách làm. Trám đen được tách phần nhân, xóc với gạo nếp ngâm thêm chút muối, cho lên đồ xôi như bình thường. Món xôi trám thơm ngon, được người dân sử dụng trong các lễ hội, cúng bái, lễ cưới xin, ăn hỏi.
Trám đen còn được người dân ngâm làm rượu. Trám đen được chọn là những quả trám tươi ngon, mới được hái về được rửa sạch. Cho vào bình và đổ rượu trắng hoặc rượu nếp vào. Rồi bịt đầu bằng lá chuối, ngâm tầm 3 – 4 tháng trong vò. Rượu ngấm hương vị của quả trám thơm ngon, bùi bùi. Thử một ngụm nhỏ, hương vị lan tỏa hòa quyện vào nhau, chỉ cần thử một lần là nhớ mãi.
Ngày nay trám đen được bán ở rất nhiều nơi, nhưng người mua phải chú ý trám không để được lâu và chỉ có nhiều vào tháng 10. Du khách đặt chân đến vùng đất Cao Bằng du lịch thăm quan thì đừng quên thưởng thức các món ăn từ trám đen. Bạn cũng có thể mua trám đen và làm quà, một món quà ý nghĩa rất tốt cho sức khỏe.
Poliva – Địa chỉ cung cấp các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu sân vườn, giường bể bơi, ô dù lệch tâm, đồ amenities cho khách sạn,…Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn do Poliva cung cấp xin hãy liên hệ 096.849.8888 để chọn được những món đồ mà bạn mong muốn.
Bao cao su là biện pháp bảo vệ cơ thể an toàn tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và giúp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người vẫn ngại ngùng khi mua bao cao...