• Danh mục

  • Xắp xắp Đà Lạt: Trước lạ sau quen, đã ăn là nghiền

    | Du lịch

    Xắp xắp Đà Lạt là một trong những món ăn vặt quen thuộc tại nơi đây. Nó không chỉ ngon miệng, đẹp mặt mà còn có giá thành hợp túi tiền.

    Xắp xắp Đà Lạt – Món ăn vặt đặc trưng của thành phố ngàn hoa

    Xắp xắp Đà Lạt là gì?

    Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng món xắp xắp chính là món gỏi bò khô hoặc nộm bò khô ở các thành phố khác thường bán. Cái tên xắp xắp bắt nguồn từ chính việc người bán sắp xếp các nguyên liệu lên đĩa cho khách.

    Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa rằng xắp xắp giống từng ly với gỏi bò khô. Món ăn vặt này vẫn sở hữu những khác biệt rất riêng và đặc sắc, đủ để khiến người thưởng thức phải gật gù thán phục.

    Xắp xắp Đà Lạt giống với gỏi bò khô hoặc nộm bò khô

    Thành phần của món xắp xắp

    Nguyên liệu chính của món xắp xắp là đu đủ non được bào sợi mỏng. Đu đủ sau khi bào cần phải ngâm vào nước muối sau đó để khô rồi mới có thể bắt đầu chế biến.

    Thêm vào đó không thể thiếu khô bò, gan bò nấu với ngũ vị hương ra màu vàng nâu, gan heo cũng rim với ngũ vị.

    Khi bán, người bán rải một lớp đu đủ bào lên đĩa, rồi tiếp đến là khô bò, gan bò,.. một chút rau thơm là quế thái nhỏ, chút đậu phộng. Cuối cùng là rưới nước dùng chua chua ngọt ngọt.

    Khi dùng, bạn cần trộn đều các thành phần lên để chúng ngấm nước chấm chua ngọt. Thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn, sật sật của đu đủ, vị béo béo của thịt bò và gan. Rau quế giúp món ăn thơm nồng khó cưỡng. Nước chấm chua cay khiến người ăn phải xuýt xoa.

    Có thể thấy, sự khác nhau điển hình của xắp xắp Đà Lạt với gỏi khô bò của miền Trung, miền Nam đó chính là phần nước chấm chua ngọt. Trong khi miền Nam thích ăn ngọt, miền Trung thì nước chấm hơi đậm đà và cay thì tại Đà Lạt nước chấm xắp xắp được dung hòa, cân bằng hơn. Độ chua ngọt vừa phải, không quá cay, không quá chua nên sẽ phù hợp với rất nhiều người.

    Xắp xắp Đà Lạt ở đâu ngon?

    Xắp xắp có rất nhiều và phổ biến tại thành phố Đà Lạt. Đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp các quán bán xắp xắp. Các quán xắp xắp tập trung nhiều trên dốc Bà Triệu, hồ Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Văn Trỗi…

    Một số quán được ưa thích các bạn có thể tham khảo như:

    • Xắp xắp Năm Đỉnh, cổng trường tiểu học Nguyễn Trãi. Mở cửa từ 5h chiều đến 9h tối.
    • Quán Bà Triệu xắp xắp, 23/2 Bà Triệu. Mở cửa từ 2h chiều đến 10h tối.
    • Quán xắp xắp B18
    • Quán xắp xắp Hùng Vương, 35 Hùng Vương. Mở cửa từ 3h chiều đến 7h tối.
    Xắp xắp luôn tạo cảm giác ngon miệng, ăn mãi không ngán

    Cách làm xắp xắp chuẩn vị Đà Lạt

    Cách làm xắp xắp rất đơn giản. Bạn có thể làm ngay tại nhà để mời người thân cùng thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    • 1kg gan bò
    • Đu đủ xanh, đậu phộng, rau răm, rau quế
    • Rượu trắng, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, tỏi, hành tím, xì dầu

    Chuẩn bị:

    Gan bò cắt lát 1cm cho vào tô. Cho 1 chén bột mì, 1 nửa chén rượu trắng, 1 muỗng muối vào tô gan bóp cho hết mùi tanh và nhớt. Sau đó rửa sạch lại.

    Ướp gan bò cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muối, 1/2 tiêu, 1/3 xì dầu, 1 muỗng rưỡi ngũ vị hương. Trộn đều và để 15 phút.

    Đu đủ xanh nạo thành sợi mỏng, dài, ngâm nước muối cho mềm, dai rồi vớt lên để ráo.

    Thực hiện:

    Chiên gan bò cho chín và vàng đều.

    Làm sốt: 1/2 chén tỏi và hành tím, 1/2 muỗng ngũ vị hương, 2/3 chén nước tương, nửa chén xì dầu, 1/3 chén mật ong, 1/3 dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 hạt nêm, 1/2 chén đường vàng. Quậy đều cho tan. Khi nào gan chín thì cho vào rim khoảng 45 phút đến khi gan khô và cứng lại là được.

    Có thể thấy, xắp xắp Đà Lạt là một món ăn rất giản dị, được chế biến từ những nguyên liệu rất mộc mạc nhưng không khỏi khiến người ăn xuyến xao, nhung nhớ. Trong tiết trời se se lạnh lạnh của Đà Lạt, ngồi thưởng thức một đĩa xắp xắp giòn giòn, thơm thơm, cùng chút cay cay đầu lưỡi, rất dễ gây “nghiện” phải không nào. Chính vì thế, nếu được đến với Đà Lạt mộng mơ, đừng bỏ qua món xắp xắp ngon trứ danh nhé các bạn!