Có thể nói bánh tráng là món ăn xuất hiện trên mọi mặt trận của Quảng Ngãi. Don, thịt luộc, … đều ăn kèm với bánh tráng. Mỗi món ăn đều có thể kết hợp với các loại bánh tráng khác nhau. Từ quán ăn nhỏ đến nhà hàng sang trọng. Từ bữa cơm gia đình đến những buổi tiệc tùng. Món ăn sẽ bớt ngon khi thiếu đi hương vị của bánh tráng.
Trong một mâm cỗ cúng bái trời – đất – tổ tiên ông bà thì món bánh tráng – một loại bánh cổ truyền vẫn không thể thiếu. Người Quảng Ngãi tâm niệm rằng, bánh tráng là hạt ngọc trời bạn. Thế nhưng không phải là ngọc bình thường mà là tinh ngọc được làm ra từ những hạt gạo trắng tinh. Bởi vậy, vị trí đặt bánh tráng trên mâm cỗ cũng phải được đặt ở trên tất cả các lễ vật. Theo những người lớn tuổi, đặt bánh tráng trên bàn thờ được xem như vật bảo vệ. Do đó trong mâm cúng thường có bánh tráng thì mới trọn vẹn.
Bánh tráng là ngọc thực, là thượng ngọc nên nhiều người thận trọng đưa bánh tráng lên đầu để bẻ. Điều này như một sự tôn kính trước một loại bánh cổ truyền. Như để có giây phút nhớ về quê hương nguồn cội. Không chỉ là sự tín ngưỡng trên mâm cỗ cúng mà ngay cả khi ăn bánh tráng, người Quảng Ngãi cũng chỉ dùng tay ăn. Ý nghĩa của việc này cũng là để tưởng nhớ thời ông bà tổ tiên xa xưa còn “ăn lông ở lỗ”.
Không chỉ trong mâm cơm gia đình, tại những buổi tiệc tùng cũng khó mà thiếu bánh tráng. Món ăn này dường như trở thành món khai vị chính trong ẩm thực xứ Quảng. Miếng bánh tráng giòn ngon giúp các vị khách đỡ bỡ ngỡ, ngượng ngùng.
Ghé thăm xứ Quảng mà chưa thử món don nổi tiếng thì thật là phí quá. Don ăn kèm với bánh tráng nướng thì ngon còn gì bằng. Vào quán gọi một tô don thật to, bẻ thêm nhiều miếng bánh tráng vào tô. Đợi cho bánh tráng ngấm nước thì ăn cùng với hành tây. Vị thơm của don hòa quyện với vị bùi bùi của bánh tráng thì thật tuyệt vời. Ngày mưa chỉ cần một tô don như thế này thôi cũng đủ ấm bụng rồi!
Người ta thường dùng bánh tráng phơi sương để cuốn chả ram. Bạn có thể làm nhân ram tùy theo sở thích, trộn các loại nguyên liệu lại với nhau. Sau đó gói vào trong những chiếc bánh tráng dai, mỏng, màu trắng đục. Rồi cứ thế cho vào chảo ngập dầu mà chiên cho đến khi vàng ruộm. Vớt cho ráo dầu rồi thưởng thức cùng với một bát nước chấm thì rất ngon.
Đây là món ăn khá lạ lẫm với nhiều người. Nghe cái tên mộc mạc thế thôi, nhưng nếu bạn ăn thử một lần rồi thì cứ thèm mãi.
Bánh tráng nướng trên than cho chín và giòn đều 2 mặt. Sau đó lại để một lớp bánh ướt mỏng lên trên. Quẹt thêm dầu, hành vào rồi chấm cùng bát nước tương cay. Một buổi chiều bụng rỗng mà được nhấm nháp món bánh tráng vừa giòn vừa dẻo này cùng với nước chấm pha theo công thức đặc biệt thì trên cả tuyệt vời. Và không phải ở đâu cũng có món quà vặt này đâu nhé!
Làng Phú Châu Thành Phố Quảng Ngãi là nơi làm bánh tráng lâu đời tại đất Quảng. Vẫn là một chiếc lò đắp đất hoặc xây bằng gạch. Chất đốt lò thì tận dụng bã trấu. “Bộ đồ nghề” là chiếc nồi đồng bảy, cối xay đá để xay gạo thành bột lỏng. Thêm vài chiếc xoong đựng bột, chiếc gáo tráng bột, đôi đũa mỏng vớt bánh tráng và những phên liếp bằng tre đan thưa để phơi bánh tráng ngoài ánh nắng trời.
Người thợ chính ngồi bên lò, chuyển bột (còn đặc) từ xoong lớn sang một chiếc chậu hoặc xoong nhỏ. Đổ thêm nước lã cho vừa rồi dùng một chiếc gáo nhỏ đưa một ít bột nhuyễn lên mặt vải nồi hơi. Lại dùng trôn chiếc gáo quây đều thành hình tròn chiếc bánh. Trong khi đợi bánh chín thì quay sang làm bột, cho thêm chất đốt (trấu) vào lò. Bánh chín thì cất nắp vung, dùng một đôi que tre mỏng lồng phía dưới chiếc bánh ướt, gấp đôi lại, đưa ra liếp rồi lật chiếc bánh trở về hình tròn nguyên vẹn.
Chỉ từ 20.000 VNĐ là bạn đã có thể mua một xấp bánh tráng dẻo về cuốn ram bắp cho cả nhà rồi. Còn với bánh tráng vừng thì có giá 6.000 VNĐ. Bạn có thể mua loại nướng sẵn hoặc tự nướng tại nhà đều ngon. Hãy thử kết hợp bánh tráng với nhiều món ăn khác nhau để thưởng thức nhé!
Bánh tráng không mất đi trước vô số những loại bánh trái khác. Vì thế mà trải qua nhiều lớp thế hệ, nghề làm bánh tráng vẫn không bị mai một trên đất Quảng Ngãi. Những cơ sở làm bánh thủ công vẫn sống được với nghề khi bánh tráng trở thành loại bánh chính của nhiều gia đình, nhất là trong những ngày tết.
Ngoài những bài viết tin tức hay về cuộc sống hằng ngay, Poliva còn chính là đơn vị cung cấp các lọa thiết bị khách sạn uy tín nhất tại Việt Nam như: xích đu sân vườn đẹp, ghế hồ bơi, ô dù lệch tâm, đồ amenities khách sạn giá rẻ,…cao cấp giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn xin liên hệ 096.849.8888 để chọn được những sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.
Đã bao giờ bạn nghe thấy khái niệm đệm tăng tiện nghi Topper nệm là gì chưa? Tại sao trên mỗi chiếc đệm giường lại cần sở hữu tấm topper này? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây...