• Danh mục

  • Cà đắng Tây Nguyên: Từ thứ quả mọc ven đường trở thành đặc sản

    | Du lịch

    Cà đắng xưa nay luôn là món ăn dân dã của đồng bào dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên, nhưng ngày nay lại trở thành đặc sản. Được kết tinh từ khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo nên một vị đắng rất riêng và rất đặc trưng của loại cà mọc dại này.

    Cà đắng là loại cây gì?

    Nếu ai đã có lần được đến với vùng đất Tây Nguyên bạt ngàn nắng và gió thì chắc sẽ nhớ mãi những vườn cà phê trải dài, những con người say trong tiếng cồng chiêng hay những món ăn ngon đã được thưởng thức một lần thì rất khó quên. Không như các cây cà khác mọc thấp tẹt dưới đấy, cà đắng thường mọc rất cao. Quả cà có kích thước to bằng đầu ngón tay, có màu xanh vân trắng, ruột nhiều hạt, phần cuống có nhiều gai nhọn. Trái thường có vị đăng đắng đặc trưng. Cây trổ bông kết trái quanh năm.

    Cây thường rất cao và trổ bông quanh năm
    Cây thường rất cao và trổ bông quanh năm

    Trước đây, loại cà này thường mọc dại nên còn được gọi bằng cái tên – cà dại. Sau đó thì được người đồng bào mang về trồng xen trong những rẫy cà phê. Giờ thì các hộ gia đình trồng rất nhiều để bán. Loại cà này mọc dại dọc theo các tuyến đường hoặc trên các ngọn đồi Tây Nguyên. Cây cà này thường cao quá đầu người với cành lá sum suê. Đúng như tên gọi, loại cà này có vị đắng đắng rất đặc trưng, được người dân chế biến theo nhiều cách khác nhau

    Các món ăn từ cà đắng đảm bảo “đưa cơm’ cực kỳ

    Cà đắng xào thịt heo

    Món ăn này có hương vị rất đặc biệt. Đó chính là sự pha trộn kết hợp giữa thơm giòn của nấm mèo mang hơi ẩm núi rừng, ngọt bùi của đậu đen, vị béo thơm của thịt heo cùng vị cà đắng phơi qua nắng. Tất cả mọi thứ mang theo đặc trưng của đại ngàn cao nguyên hòa vào hồn thực khách.

    Khi nấu cùng thịt heo mang theo hương vị rất đặc biệt
    Khi nấu cùng thịt heo mang theo hương vị rất đặc biệt

    Lúc đầu, vị đắng của cà có thể làm bạn khó chịu, nhưng bù lại, hương thơm, và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh. Dần dần, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt còn dư đọng lại nơi đầu lưỡi của món ăn này.

    Cà đắng giã

    Cà đắng giã là món ăn tươi trộn gia vị đặc sản của người Êđê. Món này mang theo vị cay cay của ớt rừng, vị chua của chanh rừng và đăng đắng của cà. Nó rất thơm ngon và mang theo hương vị đặc trưng của núi rừng Trung Bộ.

    Cách làm món này khá đơn giản và nhanh. Bạn chỉ cần có vài trái cà đắng. Sau đó cắt chúng ra từng miếng nhỏ. Chuẩn bị thêm một trái cà chua rừng, một miếng chanh và rau ngò gai, ớt rừng. Cho tất cả các thứ đã rửa sạch vào một cái ống nứa nhỏ rồi giã đều tay.

    Cà đắng giã ăn kèm với cơm để gia tăng thêm hương vị độc đáo
    Cà đắng giã ăn kèm với cơm để gia tăng thêm hương vị độc đáo

    Để món ăn này có thêm mùi thơm đặc biệt, người ta thường cho thêm lá “ắc”. Đây là loại lá quan trọng nhất để tạo nên mùi thơm ngon cho món cà đắng giã. Có thể sử dụng món này làm gia vị ăn kèm với cơm.

    Lươn ếch um cà dại

    Để làm được món này cần phải chẻ dọc trái cà làm 4 phần rồi rửa sạch. Lươn ếch làm sạch, cắt nhỏ. Sau đó ướp gia vị cho thật thấm. Trộn lươn ếch đã thấm gia vị với cà vào nồi rồi đặt lên bếp để nhỏ lửa.

    Trước khi ăn nên cho thêm lá é, củ nén. Thông thường, nên chờ cho cà thật chín rồi tán nhuyễn ra. Làm như vậy thì khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự mịn màng béo ngọt của lươn trong vị đắng rất riêng của loại quả này.

    Lươn ếch um cà đắng mang theo tinh hoa nắng gió trên cao nguyên
    Lươn ếch um cà đắng mang theo tinh hoa nắng gió trên cao nguyên

    Vị đắng đặc trưng này như mang theo tinh hoa của nắng gió trên cao nguyên, của đất bazan màu mỡ hòa vào hương vị đậm đà phù sa ruộng đồng vừa béo ngọt vừa dai của thịt lươn, thịt ếch.

    Cà dại kho cá khô

    Một món nữa mà ai ai cũng phải ngất ngây mỗi khi nhắc đến, đó chính là cà đắng kho cá khô. Cá khô đem nấu cho thật săn lại rồi mới cho cà đã bổ đôi vào. Thường thì nếu muốn tăng thêm sự ngọt ngào và vị thơm đặc trưng bạn có thể thêm cá mồi, cùng với ớt tán nhuyễn. Vào chiều mưa nhẹ nhẹ của đất Tây Nguyên, được cùng với gia đình hay lũ bạn thân ngồi quây quần ăn cà kho cá khô thì còn gì tuyệt vời hơn.

    Các món ăn chế biến từ loại cà này cũng đã xuống phố, đi vào thực đơn của nhiều nhà hàng, quán xá và đang trở thành món ăn khoái khẩu của người Kinh và du khách nói chung.