• Danh mục

 • Cách lựa chọn các loại ly uống rượu chuẩn không cần chỉnh

  | Kinh doanh khách sạn

  Nếu là người có sở thích sưu tập rượu thì ngoài việc sở hữu cho mình những loại rượu quý, độc lạ thì chắc hẳn bạn cũng không quên chọn cho mình các loại ly uống rượu hợp với loại rượu.  Tùy theo đặc trưng của các loại đồ uống mà mỗi chiếc ly sẽ có những đặc trưng khác nhau cần lưu ý. Đặc biệt có những kiến thức mà bạn cần phải ghi nhớ để có thể phục vụ những khách hàng “sành uống” một cách chuyên nghiệp nhất. 

  Ly uống rượu
  Các loại ly uống rượu tây đẹp

  Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về các loại ly được sử dụng phổ biến ở những nhà hàng phương Tây. 

  Các loại ly uống rượu Whiskey

  ly uống whisky
  Ly uống rượu whisky đẹp

  Đây là loại ly được thiết kế với dạng cốc thấp (Lowball) hay còn có tên tiếng Anh là ly old fashioned, ly rocks. Loại ly này thường có dung tích từ 200ml – 300ml. Loại ly này còn thích hợp với những món đồ uống được pha trộn  (Old Fashioned, Negroni, White Russian), dạng cocktail hay những loại rượu không cần có đá lạnh. 

  Ngoài ra, ly uống Whiskey còn có dạng cốc cao thuộc dòng ly Tumbler. Loại ly này thường dùng cho cocktail có kiểu pha trộn nhiều nguyên liệu và được sử dụng nhiều đã hơn có thể kể đến như Dark ‘N’ Stormy, Bloody Mary, Mojito, gin & tonic.

  Các loại ly uống rượu uống rượu vang 

  các loại ly uống rượu
  Ly uống rượu vang đẹp

  Hiện nay ly uống rượu vang khá đa dạng, nó có thể được sử dụng cho nhiều loại rượu vang khác nhau loại vang cao cấp đến bình dân. từ loại vang đỏ đến vang trắng. 

  • Ly rượu vang đỏ đẹp thường có phần chân thiết kế ngắn hơn so với những loại ly khác. Thân của ly vang đỏ to hơn, phần miệng ly thon gọn và mảnh hơn so với phần thân. Tất cả những yếu tố này đều được tính toán để lượng rượu vang bạn uống được ở mức độ vừa phải, giúp mang đến cảm giác kích thích lưỡi và vị giác của người uống trọn vẹn nhất. 
  • Ly uống rượu vang trắng là loại ly có thiết kế cao, phần chân dài giúp người dùng có thể cầm ly theo nhiều cách khác nhau. Phần thân của ly nhỏ hơn vì không có hơi gas, không tiếp xúc với không khí. Do đặc trưng của rượu vang trắng có hương vị ít phức tạp, dễ bay hơn nên phần miệng ly có thiết kế hẹp giúp giữ lại trọn vẹn độ lạnh cùng hương vị của rượu. 
  • Ly uống rượu vang nổ thường có phần chân và thân cao, miệng ly hẹp nên giúp làm chậm quá trình bão hòa khí carbon giúp làm nổi bật mùi hương trái cây cùng độ ngon của rượu. 

  Hoặc có thể tùy vào loại rượu vang bạn uống có đặc biệt hay không bạn có thể chọn cho mình những loại ly uống rượu vang nhỏ với miệng ly hẹp để có thể hạn chế sự bay hơi. 

  Ly dùng cho loại rượu mạnh

  Thông thường, những nhà sản xuất sẽ cho ra những dòng ly uống rượu có dung tích tỉ lệ nghịch với độ cồn ABV trong rượu bia. Với những loại ly uống rượu mạnh thường sẽ sử dụng loại ly có dung tích từ 30ml – 70ml dùng để uống trực tiếp những loại thức uống có độ cồn cao như rượu thuốc, Gin, Vodka…

  Các loại ly uống rượu Brandy, Cognac

  Ly uống Cognac
  Ly uống Brandy, Cognac

  Loại ly này thường có hình dáng với chân ly ngắn, bầu rộng nhưng miệng ly lại khá hẹp. Điều này sẽ giúp cho người uống có thể hưởng trọn vẹn hương vị và mùi thơm của rượu. Loại ly này còn được sử dụng để uống các loại bia nhẹ. 

   Ly uống bia

  ly uống bia
  Ly uống bia đẹp

  Đây là một loại ly không thể bỏ qua trong bộ sưu tập những loại ly dùng cho đồ uống có cồn. Ly uống bia khá đa dạng phải kể đến như

  • Ly có quai: đây là loại ly phổ biến dùng cho các quán ăn hay nhà hàng với dạng tay cầm tiện dụng cùng dung tích lớn. 
  • Dạng cốc bia không chân với hình dáng thẳng là sự lựa chọn phổ biến đứng sau cốc có quai. 
  • Cốc uống bia Pilsner dùng để uống các loại bia nhẹ với hình dáng cong ở phần miệng. 

  Những kiến thức về rượu hay các loại ly uống rượu là vô cùng rộng lớn. Điều này đòi hỏi người học phải mất một thời gian dài để có thể trải nghiệm và nghiên cứu. Hi vọng bài viết dưới đây đã giúp bạn hiểu sơ lược về các loại ly uống rượu và biết cách chọn một loại ly phù hợp nhất.