Nước mắm Cát Hải được làm theo phương pháp truyền thống với nguyên liệu từ muối và cá nhưng cho ra một bát nước chấm sánh, mịn thơm khó cưỡng.
Con đường dẫn đến thị trấn Cát Hải, Hải Phòng không còn xa xôi như trước kia. Bạn chỉ cần chạy thẳng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, vượt cầu là ra đến đảo.
Men theo những ngôi nhà cổ kính, xộc vào mũi là mùi nồng đượm của nước mắm. Trước kia, vùng đất này được biết đến là nơi tập trung nước mắm lớn nhất khu vực miền Bắc cung cấp cho thị trường cả nước.
Trải qua hàng chục năm, thương hiệu nước mắm Cát Hải Hải Phòng được nhiều người biết đến hơn. Với sự ra đời của nhiều đại lý, phân phối khắp tỉnh thành. Ngoài ra còn được xuất khẩu sang các nước trên thế giới với sự tin tưởng của khách hàng.
Trái ngược với sự lo lắng khi sử dụng nước mắm công nghiệp. Người dân viết và tìm đến thương hiệu Cát Hải vì nó mang tính truyền thống, trải qua 2 năm mới chắt lọc thành phẩm. Đây chính là những tinh túy nhất, là hồn của biển và cá hòa quyện với nhau.
Vốn không được quảng cáo ồn ào như những loại nước mắm khác. Thế nhưng nước mắm Cát Hải lúc nào cũng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Đây là hệ quả cho việc những con người ở nơi đây luôn đau đáu theo đuổi bí quyết cha ông để lại. Điển hình như việc lấy chữ Hải để đặt tên cho sản phẩm. Mục đích giúp người con xa quê luôn nhớ đến hương vị quê nhà.
Nói về quy trình sản xuất nước mắm Cát Hải thật không sao kể xiết nỗi vất vả với những ai theo nghề.
Về nguyên liệu: cá mua về được sơ chế sạch, để ráo, ướp cùng muối cho ngấm.
Các vật dụng khác như bể, chum, xẻng xúc được vệ sinh sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Cá được ủ trong vòng 12 tháng thông qua việc canh cá ăn muối, ăn nắng, tránh mưa ẩm ướt. Địa điểm đặt những thùng cá tại những nơi hợp vệ sinh, thoáng rộng. Khi cá đã được lên men, thành cốt sẽ được mang đi nấu, chưng đến khi đạt độ chuẩn về màu sắc, hương thơm. Sau đó lại thông qua quá trình lọc tinh rồi mới đóng chai đưa ra thị trường.
Ngoài yếu tố con người, thiên nhiên cũng ban tặng cho nơi đây một ưu ái. Đó là có những giếng nước ngọt dùng để ủ cá. Thứ nước này hòa vào muối và cá để tạo nên những sản phẩm nước mắm đi sâu vào lòng người.
Ai cũng thế, cứ đến Hải Phòng là lại mua nước mắm như đặc sản về làm quà. Không những được dùng để chế biến món ăn hàng ngày được thơm ngon hơn. Khi được tặng một chai nước mắm Cát Hải, người được tặng như cảm thấy vui vẻ, hân hoan hơn. Có lẽ vì thế mà đây là sản phẩm nước mắm luôn cháy hàng liên tục trên thị trường vì cung không đủ cầu.
Nhiều người đặt ra câu hỏi “loại nước mắm này chắc đắt lắm nhỉ”. Vì họ nghĩ rằng, 2 năm mới cho ra được 1 mẻ nước mắm nguyên chất như thế thì cái giá trả cho người tạo ra nó là bao nhiêu. Thế nhưng, giá nước mắm Cát Hải chỉ nhỉnh hơn một chút so với những thương hiệu khác. Điều này tùy thuộc vào độ đạm của sản phẩm, giao động trong khoảng từ 40.000 – 80.000 đồng/chai. Đây là giá phù hợp với mọi đối tượng tiêu dùng trong cả nước.
Khi nghe được tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất nước mắm người dân nơi đây không khỏi chạnh lòng. Thế nhưng với cái tâm trong nghề, những người thợ làm mắm tin rằng ” thương hiệu này sẽ mãi mãi không bị mai một”
Những câu chuyện về nước mắm Cát Hải cứ mãi không dứt, tình người nơi đây cùng vậy. Thật hiếm ở đâu có thể tìm được thứ nước mắm kỳ công đến thế. Và chắc chắn rằng thương hiệu này mãi mãi sẽ không bị mai một.
Quý khách có nhu cầu mua các loại đồ dùng nhà hàng, khách sạn vui lòng liên hệ với Poliva theo hotline 096.849.8888. Poliva tự hào là đơn vị số 1 tại Việt Nam chuyên nhập khẩu và đem đến quý khách hàng những mẫu thiết bị khách sạn, nhà hàng cao cấp giá rẻ như: xích đu mây giá rẻ, ghế nằm bãi biển, ô dù che nắng ngoài trời, đồ dùng tiêu hao khách sạn,… Khi mua sản phẩm tại Poliva bạn sẽ được bảo hành lên đến 12 tháng và hỗ trọ giao hàng nhanh trên toàn quốc.
Dao cạo râu khách sạn có tốt không? Đây chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều du khách khi đi du lịch. Đôi khi du khách vẫn còn hoài nghi về chất lượng sản phẩm này trong...