Từ rất lâu rồi, món bánh nổ đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân xứ Quảng. Từ cái tên đã có thể hình dung ra đặc điểm của thứ bánh này. Giòn giòn, thơm ngon vị nếp khiến bao người mê mẩn. Món bánh xuất hiện cả trong những mâm cúng ông bà, tổ tiên. Tại nhiều nơi của tỉnh Quảng Ngãi, trong mâm cơm cúng nhất định phải có bánh nổ. Không có bánh nổ thì xem như chưa ăn Tết.
Thoạt nghe cái tên, người ta liền nghĩ đến món bánh phồng, giòn tan khi ăn. Chả ai nhớ rõ bánh nổ có từ khi nào. Chỉ biết rằng đã từ rất lâu rồi, món bánh đã đi vào ký ức của nhiều người. Thời xưa còn nghèo lắm, lũ trẻ con chỉ mong tới Tết để được thưởng thức thứ bánh thơm ngon này. Ngày nay thì bánh được sản xuất phổ biến hơn. Thế nhưng phải làm thế nào để cho ra những lát bánh thơm chuẩn bị xứ Quảng?
Sở dĩ có cái tên là bánh nổ vì khi nấu những hạt nếp sẽ nổ bung ra rất đẹp mắt. Cái tên tuy đơn sơ, có phần cộc cằn nhưng ẩn chứa bên trong những miếng bánh thì không như vậy. Bánh chứa đựng những tinh túy của hạt nếp hương đồng gió nội. Những lát bánh thơm giòn được kết hợp với nước đường và gừng. Tất cả tạo nên thứ quà quê gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân miền Trung.
Nguyên liệu chính để làm bánh nổ là nếp ngự, đường và gừng. Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nếp rất quan trọng. Bạn nên chọn loại nếp từ vụ mùa trước, đem phơi rồi cất kỹ. Đến ngày gần làm bánh, đem nếp ra phơi khô một lần nữa. Nếp càng khô thì khi rang sẽ nổ càng to và bung rất đẹp. Người dân rang nếp trên bếp than hồng. Khi nếp nổ sẽ làm bung vỏ trấu ra ngoài. Cuối cùng chỉ còn lại những bống nếp thơm, trắng ngần.
Nếp sau khi được sàng sảy thì đóng vào luôn thành bánh. Khuôn làm bánh có hình chữ nhật kích thước 36cm x 4cm. Người làm bánh dùng chày đầu trên tròn, đầu dưới hình chữ nhật khít với khuôn bánh để đóng cho những hạt nếp chặt lại và mịn hơn. Cuối cùng là thắng đường, trộn với nước gừng rồi đổ vào khuôn bánh. Khi tháo khuôn ra bạn sẽ được một cây bánh nổ dài. Đưa cây bánh lên nướng trên than cho khô đường. Sau đó dùng dao sắc cắt bánh thành những lát vừa ăn rồi cho vào bì nilon chống ẩm.
Ăn bánh nổ phải ăn từ từ mới cảm nhận được trọn vị ngon của thức quà quê này. Ngồi tám chuyện cùng bạn bè mà có một túi bánh nổ ăn cùng thì câu chuyện sẽ càng thêm thú vị. Bánh ngon nhất là khi thưởng thức cùng tách trà nóng. Vào ngày Tết, có một đĩa bánh nổ, vài lát mứt gừng và chén trà nóng thì quả là tuyệt hảo. Hãy cắn từng miếng bánh nhỏ để cảm nhận được vị thơm của nếp và gừng hòa quyện với vị ngọt thanh của đường. Bạn sẽ hiểu vì sao món bánh này được nhiều người yêu thích đến vậy.
Thôn Điền Trang là nơi làm bánh nổ ngon nổi tiếng tại đất Quảng. Đi từ đầu làng đến cuối làng bạn đều có thể nghe được tiếng nếp nổ lách tách. Bánh nổ được làm đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu đầu vào chất lượng. Vì thế bánh tại đây được nhiều người ưa chuộng và mua về làm quà. Đặc điểm của món bánh này là nhân bánh dẻo, do đó được gọi với cái tên bánh nổ dẻo.
Giá thành của bánh rất rẻ. Chỉ từ 25.000 đến 30.000 là bạn đã có thể được thưởng thức món bánh thơm ngon này rồi. Bạn có thể tìm mua bánh tại tất cả các cửa hàng tạp hóa trên nhiều tỉnh thành. Bánh nổ dẻo khó bảo quản hơn bánh nổ giòn. Do đó bánh dẻo thường chỉ được dùng trong gia đình và đãi khách. Còn nếu muốn vận chuyển xa thì bạn nên chọn bánh nổ giòn (bánh nổ rang).
Ngày nay có vô vàn những loại bánh cao cấp khác với bao bì đẹp đẽ hơn. Thế nhưng không vì vậy mà người dân xứ Quảng quên đi món quà quê bình dị chốn đồng quê này. Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên bàn thờ cúng vẫn xuất hiện những gói bánh nổ trắng thơm vị nếp. Làm sao có thể quên được hương vị đã đi vào ký ức?
Poliva.vn – Địa chỉ cung cấp thiết bị khách sạn uy tín hàng đầu tại Việt Nam, tất cả các loại sản phẩm do Poliva cung cấp như: xích đu ngoài trời, giường bể bơi, ô dù ngoài trời, bộ amenities cho khách sạn,…đều là hàng cao cấp mang thương hiệu Poliva. Trước khi bàn giao đến tay khách hàng đều qua kiểm đinh về chất lượng và đóng gói kĩ càng, vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể yêm tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Mọi chi tiết xin liên hệ 096.849.8888
Việc sử dụng gương cầu lồi hiện nay đã khá quen thuộc và ngày càng được ứng dụng nhiều hơn. Vậy mua gương cầu lồi ở đâu vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo giá thành tốt...