• Danh mục

 • QR Code là gì? Ứng dụng của QR Code trong ngành khách sạn, nhà hàng

  | Kinh doanh khách sạn

  QR Code có hình dáng là một hình vuông đen trắng với nhiều biểu tượng được chồng chéo lên nhau, nhưng ẩn sâu trong đó lại là những tính năng vượt trội mà bạn không thể xem thường. Vậy QR Code là gì, nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng. 

  QR Code là gì
  QR Code có tên tiếng Anh đầy đủ là Quick Response Code

  QR Code đang dần xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ phần nhãn bìa của sản phẩm đến ứng dụng thanh toán cho các thiết bị di động. Vậy hãy đi tìm hiểu chúng là gì mà đa năng đến thế qua bài viết dưới đây. 

  QR Code là gì?

  Kiến thức khách sạn
  Giao dịch bằng mã QR Code bạn sẽ không cần tiền mặt, thẻ ngân hàng

  QR Code có tên tiếng Anh đầy đủ là Quick Response Code dịch ra có nghĩa là mã phản ứng nhanh, mã phản ứng ma trận. Đây là dạng mã vạch 2 chiều được đọc bởi máy đọc mã vạch, điện thoại thông minh, máy tính bảng…

  Mã QR Code được tạo ra bởi một công ty tại Nhật Bản có tên Denso Wave dùng để theo dõi quá trình sản xuất và quét các bộ phận với tốc độ cao. Tuy nhiên mã này sau đó cũng được ứng dụng tại nhiều lĩnh vực khác nhau. 

  Hình dáng của mã QR Code khá đơn giản và tưởng chừng vô nghĩa nhưng trong đó lại chứa đựng rất nhiều thông tin được mã hóa. Nếu với dạng mã vạch truyền thống chỉ có thể đọc được 20 ký tự gồm chữ, số và chỉ có thể đọc được QR Code chiều thì mã QR Code lại có thể đọc được 2 chiều lên đến 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số, chữ cái.

   Để có thể đọc được nội dung trong mã QR Code thì cần cài ứng dụng QR Code vào điện thoại di động. Sử dụng để quét khá dễ dàng, bạn chỉ cần giữ và chỉnh điện thoại sao cho mã nằm trọn trong khung hình, đến khi có tiếng kêu phát ra. Những thông tin về sản phẩm hay tin nhắn sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình của điện thoại. Đôi khi những thông tin này lại là phương thức thanh toán, sự kiện thông tin hay trang web nào đó. 

  QR Code trong kinh doanh khách sạn có vai trò như thế nào?

  thanh toán
  Khách hàng chỉ cần quét mã đó bằng ứng dụng trên thiết bị di động và nhập số tiền cần trả
  • Không cần trang bị nhiều thiết bị: chỉ với một chiếc điện thoại di động có gắn camera là bạn đã có thể tương thích tất cả các thiết bị với nhau và thanh toàn dễ dàng.
  • Bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin về số tài khoản hay thẻ ngân hàng cho nhà hàng, khách sạn. Việc duy nhất bạn cần làm là quét mã vạch và nhập số tiền thanh toàn. Mọi thao tác chỉ tiến hành trong vài giây. 
  • Nhiều người lo lắng về tính an toàn khi sử dụng mã QR Code khi thanh toán. Tuy nhiên việc thanh toán này sẽ giúp bạn không phải mang quá nhiều tiền mặt trong người. Độ bảo mật của mã QR Code là 2 lớp cùng với định dạng đặc biệt theo chuẩn toàn cầu của EMVCo quốc tế. 

  Cách thanh toán bằng mã QR Code trong khách sạn nhà hàng

  Với cách giao dịch bằng mã QR Code bạn sẽ không cần tiền mặt, thẻ ngân hàng mà chỉ với thao tác đơn giản là quét mã vạch bằng smartphone sau đó nhập số tiền cần thanh toán, hệ thống báo giao dịch hoàn thành và trừ tiền trong tài khoản là bạn đã có thể giao dịch thành công.

  Các siêu thị, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, khách sạn hiện nay đã và đang áp dụng phương thức thanh toán này với mong muốn mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng. 

  • Thanh toán bằng mã QR Code cá nhân: Khi khách hàng cần thanh toán chi phí cho dịch vụ hay công việc của mình, nhân viên thu ngân sẽ nhập số tiền cần thanh toán, khách hàng sẽ đưa ra mã QR cá nhân, nhân viên sẽ quét mã code cùng số tiền tương ứng bị trữ trong tài khoản. Tất cả những thông tin về mã code hay liên kết đều được tích hợp sẵn trong Mobile Banking.
  • Quét mã QR Code của khách sạn: tại cửa hàng sẽ để sẵn cho bạn một bảng hình ảnh mã QR Code. Khách hàng chỉ cần quét mã đó bằng ứng dụng trên thiết bị di động và nhập số tiền cần trả là đã có thể hoàn tất quá trình thanh toán một cách nhanh chóng. 

  Mã QR Code giờ đây đang có mặt ở khắp mọi nơi và trở thành một phương thức nhận dạng và thanh toán hoàn toàn mới mang tính tiện ích trong xã hội hiện đại. Với những chia sẻ trên hi vọng đã giúp cho bạn hiểu được QR Code là gì và cách thanh toán bằng mã QR ra sao khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng…