• Danh mục

 • Service charge là gì? Bật mí những điều bạn nên biết về Service charge

  | Kinh doanh khách sạn

  Service charge được biết đến là khái niệm được dùng phổ biến trong các khách sạn 4- 5 sao và những nhà hàng cao cấp. Khái niệm này được áp dụng không chỉ đối với nhân viên mà còn dùng với cả những khách hàng đến sử dụng dịch vụ. Vậy Service charge là gì, những thông tin gì về Service charge mà bạn nên biết. 

  Service charge là gì
  Service charge là khoản phí tính thêm khi khách hàng sử dụng những dịch vụ tại khách sạn

  Khái niệm Service charge là một khái niệm khá phổ biến trong ngành dịch vụ và được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển trên thế giới. Ngày nay, khi ngành dịch vụ tại nước ta phát triển nhanh chóng nên khái niệm này được lan truyền rộng rãi đến với mọi người hơn. 

  Service charge là gì?

  Kinh doanh khách sạn
  Mức thu chung của khoản phí Service charge được tính ở mức 5%

  Service charge được biết đến là khoản tiền phí phục vụ hay còn gọi là khoản phí tính thêm khi khách hàng sử dụng những dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng. Khác với tiền “ tips” dành cho nhân viên phục vụ tại nhà hàng, khoản tiền này là tiền thưởng cho cơ sở kinh doanh bởi khách hàng cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ tại đây. Theo quy định của pháp luật thì khoản phí này được phép thu và được ghi trong phần hóa đơn để chịu thuế giá trị gia tăng. 

  Thông thường, phí phục vụ sẽ được tính với mức 5%. Bạn có thể thấy tại menu của mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có giá tiền món ăn được ghi rõ có áp thuế hay không. Với ký hiệu phổ biến là ++ dùng để tính thuế và Service charge. 

  Ví dụ: giá tiền phòng cho một ngày lưu trú tại phòng twin là 150$++ thì tức là ngoài tiền thuê 150$ thì bạn sẽ phải trả thêm 10% cho thuế VAT và 5% cho Service charge 

  Những điều bạn nên biết về Service charge

  thuật ngữ khách sạn
  Không phải doanh nghiệp nào cũng được phép thu Service charge.

  Những đơn vị được thu Service charge 

  Theo quy định của pháp luật, những đơn vị được phép thu Service charge bao gồm: 

  • Đơn vị có dịch vụ kinh doanh cho thuê phòng ngủ, lưu trú 
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống 
  • Đơn vị cho thuê phương tiện vận chuyển có kèm theo nhân viên phục vụ
  • Những cơ sở kinh doanh dịch vụ giặt là, massage
  • Những đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí

  Điều kiện để doanh nghiệp được phép thu Service charge 

  Không phải doanh nghiệp nào cũng được phép thu Service charge. Theo quy định thì những doanh nghiệp được cấp phép thu phí này phải là những đơn vị thuộc nhóm có chất lượng dịch vụ tốt và có giá bán niêm yết công khai và phải hạch toán rõ ràng khoản tiền thưởng thêm của khách hàng mới được phép thu Service charge.

  Mức thu Service charge là bao nhiêu?

  Mức thu chung của khoản phí Service charge được tính ở mức 5% so với tổng tiền mà khách hàng đã sử dụng dịch vụ. Tất cả các đơn vị thực hiện thu khoản phí này sẽ không được thu quá số tiền quy định. 

  Khi vào khách sạn, nhà hàng nào mà bạn thấy trên menu có có ký hiệu ++ cạnh giá tiền thì đó là mức thu thuế VAT và Service charge. 

  Không phải doanh nghiệp nào cũng được phép thu Service charge
  Không phải doanh nghiệp nào cũng được phép thu Service charge

  Nhà hàng sử dụng dịch vụ Service charge với mục đích gì? 

  Tiền phí Service charge mà khách hàng chi trả cho nhà hàng sẽ được sử dụng vào mục đích dưới đây

  • 50% tiền phí thu được hàng tháng sẽ chia cho nhân sự làm việc. Do đó, ngoài lương cơ bản mà nhân viên nhận được thì sẽ còn được nhận thêm tiền Service charge. 
  • Dùng để khen thưởng những tập thể hay các nhân phục vụ trong doanh nghiệp đó khi họ làm việc đạt hiệu quả cao
  • Tổ chức cho nhân viên đi học, nâng cao nghiệp vụ
  • Cải thiện điều kiện lao động cho nhân viên. 

  Nhân viên khách sạn, nhà hàng sẽ nhận được tiền Service charge như thế nào?

  Có các cách tính cơ bản như: 

  • Chia đều cho tất cả nhân sự làm việc: mức này sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi khách sạn. Tuy đây là mức chia không phân biệt cấp bậc, vị trí nhưng số phần trăm phí dịch vụ nhà hàng sẽ không có định, có thể là 20%, 50% hoặc lên tới 100%
  • Chia Service charge theo cấp bậc, vị trí, thâm niên làm việc: điều này sẽ đảm bảo cho chế độ đãi ngộ cho những nhân viên làm việc lâu năm, hay việc đội ngũ quản lý sẽ có mức chia nhiều hơn so với nhân viên. 
  • Mức chia một số nhà hàng áp dụng đó là chia Service charge cho nhân viên làm việc bán thời gian nhưng có thời gian gắn bó lâu dài. Mức chia này sẽ có tỷ lệ giao động từ 70% – 80% so với những nhân viên chính thức. 
  Chia Service charge theo cấp bậc, vị trí, thâm niên làm việc
  Chia Service charge theo cấp bậc, vị trí, thâm niên làm việc

  Với nhiều khách du lịch nước ngoài, ngoài khoản Service charge trả cho khách sạn thì nhân viên phục vụ cũng thường nhận được tiền tips riêng. Tuy nhiên văn hóa này vẫn chưa được áp dụng phổ biến tại Việt Nam vì nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn giữa Tips và Service charge. 

  Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có thể hiểu Service charge là gì và những điều bạn cần biết về Service charge. Điều này sẽ giúp ích cho bạn dù bạn là khách hàng hay đang ở cấp bậc nào trong nhà hàng, khách sạn.